เปิดลงประกาศฟรี เข้าถึงคนจำนวนมากด้วยงบเพียงน้อยนิด

ของจะขายดี เพราะตอบโจทย์ลูกค้าครับ

ที่ผ่านมาเราจะได้ยินคนส่วนใหญ่บ่นว่าเศรษฐกิจแย่ ทำมาค้าขายไม่คล่อง  ปรับตัวจนไม่รู้จะปรับตัวยังไงรัฐบาลไม่เห็นใจคนจน  เอาใจนายทุน ฯลฯ

แต่กลับกัน  ทำไมตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ  มันถึงออก มาดีกว่าที่คาด   เงินบาทก็แข็งค่ามาก  หุ้นไม่ขึ้นแต่ ก็ไม่ได้ลงอะไร  เชียร์ไม่ขึ้น  แช่งไม่ลง  เดายาก

คำตอบคือ    ทีมเศรษฐกิจของเรากำลังเปลี่ยนผ่าน โดยการทำให้ "เงินนอกระบบ" ที่ไม่สามารถสะท้อน ตัวเลขเศรษฐกิจอย่างเป็นสากลได้   ให้เข้ามาอยู่ใน ระบบ   และเป็นข้อมูลที่อ้างอิงได้จริง   ทำให้การค้า ขายนอกระบบแบบเดิมเรียกได้ว่า "วิกฤติ" อย่างหนัก แต่ตัวเลขที่กลับเข้ามาในระบบ   ก็ดึงดูดใจต่างชาติ ทำให้เค้ามองบ้านเราเป็น safe haven แหล่งพักเงิน ชั้นดี   พากันขนเงินมาซื้อบอนด์เรื่อยๆ  (แต่ไม่ซื้อหุ้น เพราะ eps ของ SET ไม่ได้โตอะไรชัดเจน) 

และกลับกัน   คนที่อยู่ในระบบอยู่แล้ว   ก็ได้สิทธิที่ รัฐบาลเอื้ออำนวย   ทำให้ทำมาค้าขายได้คล่องขึ้น เสียภาษีน้อยลง   อำนาจซื้อเพิ่มขึ้น   และคนกลุ่มนี้ มีวินัยทางการเงินที่สูง   จึงมีความระมัดระวังในการ ใช้จ่าย   (แต่ถ้าของถูกใจ  ก็ถึงไหนถึงกัน)

ยุคปัจจุบันนี้   ผู้บริโภคเป็นใหญ่  เพราะมีทางเลือกมากขึ้น  ตัวอย่างเช่นการที่ไม่ต้องทนถูกแท็กซี่กดขี่  เพราะมี grab uber  และรถไฟฟ้าหลายๆ สายที่กำลัง ตามมา   ไม่ต้องทนดูโฆษณานานๆ หรือรายการที่ไม่ ชอบเพราะมี facebook youtube twitter ฯลฯ  ดังนั้น การค้าขายแบบเดิมๆ ก็จะถูก disrupt ด้วยอะไรพวกนี้

เงินไม่ได้หายไปไหน  คนก็ยังใช้จ่ายอยู่ครับ  แต่ไหลไปหาธุรกิจที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ต่างหาก   ส่วนตัวผมคิดว่า   ธุรกิจแบบเก่าๆ ที่จ้องเอาเปรียบผู้บริโภคยากที่จะรอดครับ    ผู้บริโภคฉลาดขึ้นเยอะ  ใครโกงอะไร  เจอคนโพสลง pantip  ก็เละเทะกันไป  ก็ต้องพูดกันตรงๆ ครับ     เราซื้อของเพื่อตอบสนองความต้องการของเรา  ไม่ได้ซื้อของเพราะความเห็นใจผู้ค้า